CHỦ / TIN TỨC-XE-DU LỊCH / ĐIỂM TIN HOT / Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu

Với những người mới bắt đầu lái xe chắc hẳn sẽ không có quá nhiều kinh nghiệm. Có ít nhiều kinh nghiệm lái xe sẽ giúp người lái xe an toàn hơn trong quá trình di chuyển và cảm thấy thoải mái. Thế nên việc chuẩn bị cho mình kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu cũng như tích lũy kinh nghiệm sẽ là một việc cần thiết đối với lái xe.

Trong bài viết này, Ngọc Minh sẽ chia sẻ với bạn đọc những Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu nhé!

Giai đoạn chuẩn bị lái xe

Kiểm tra thiết bị trên xe: Trước khi chuẩn bị cho chuyến đi, điều đầu tiên mà bạn nên kiểm tra: Dầu, điện, lốp, nước, cần gạt nước,… Thường thì với những gia đình, lịch trình di chuyển ít thì nên kiểm tra định kỳ 2 tuần/ lần, hoặc nếu muốn cẩn thận thì với những chuyến đi xa bạn nên kiểm tra trước mỗi chuyến đi.

Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu
Kiểm tra cần gạt nước trước khi di chuyển

Nếu bạn mượn xe hoặc sử dụng Dịch vụ cho thuê xe ô tô thì cũng nên kiểm tra kỹ càng trước mỗi chuyến đi, để đảm bảo an toàn cho chuyến đi và tránh được những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Chuẩn bị trang phục, giày dép: Nhiều người quan niệm rằng, lái xe ô tô nên mặc quần áo thoải mái, thì quả thực đúng là như vậy. Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn loại nào gọn gàng nhất có thể, vừa mang lại sự thoải mái mà vẫn có thể đảm bảo an toàn nhất.

Còn về giày dép, sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn, chính là bạn nên đi giày, như vậy sẽ ôm sát vào chân bạn, sẽ thuận tiện khi bạn sử dụng chân phanh và chân ga, với những xe số sàn thì phải để ý chân côn nữa.

Còn nếu bạn muốn lựa chọn đi dép thì tốt nhất nên lựa chọn dép quai và nhớ cài quai để không bị mắc vào chân phanh hay chân ga như vậy thì sẽ rất nguy hiểm.

Lưu ý mở cửa xe trước khi lên và xuống xe: Bạn nên cẩn thận khi mở cửa xe lúc xuống và lên xe. Với những xe cửa trượt thì bạn cần lưu ý lúc xuống và lên để tránh ảnh hưởng đến người đang di chuyển.

Còn với những xe cửa mở, thì bạn cần lưu ý hơn. Vì cửa xe khá rộng, khi mở rộng sẽ chiếm rất nhiều diện tích. Nhưng nếu bạn bất ngờ mở cửa, sẽ khiến người đi đường gặp những tình huống nguy hiểm. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn, bạn nên chú ý phía trước và sau khi đảm bảo an toàn khi mở cửa.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, người đi đường sẽ không biết bao giờ bạn xuống xe và mở cửa, chính vì vậy bạn nên nhìn phía trước hoặc nhìn gương chiếu hậu, nếu cảm thấy an toàn thì bạn nên mở nhẹ, hé để đảm bảo an toàn không có ai tới thì mới mở cửa. Bạn cần tránh mở nhanh, đỡ gây nguy hiểm cho người đi đường.

Lựa chọn tư thế ngồi và đặt chân trên xe:

Tư thế ngồi: Nên lựa chọn tư thế ngồi thoải mái mất, tựa lưng thoải mái. Bạn cũng nên kéo lùi ghế sao cho phù hợp từ khoảng cách chân đến chân phanh, chân ga, côn thoải mái.

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh ghế lên xuống cho phù hợp với dáng người, người thấp thì chỉnh ghế cao.

Cách đặt chân hợp lý: Với mỗi một người sẽ có những cách đặt chân khác nhau. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng luôn tỳ gót chân lên sàn xe, và một điều chắc chắn rằng đạp phanh, ga, côn bằng bàn chân.

Thường người ta sẽ để chân trái đạp côn đối với những xe số sàn, hoặc nghỉ với những xe số tự động. Chân phải sẽ đạp ga với phanh. Tuyệt đối không dùng một chân để đạp cả chân phanh lẫn chân ga đối với xe tự động. Như vậy sẽ rất nguy hiểm, bạn nên tì gót chân, xoay sang trái sẽ là phanh, xoay sang phải là ga.

Tạo cho mình một thói quen như vậy, sẽ tránh được những tình huống bất ngờ, và đôi khi bạn có đạp nhầm chân ga thì cũng có thể xử lý phanh ngay.

Nên thắt dây an toàn: Với hiện trạng ở Việt Nam chưa hình thành thói quen thắt dây an toàn khi đi xe, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì cũng nên hình thành thói quen, áp dụng cả cho ghế lái và ghế phụ, thậm chí cả ghế cho người ngồi sau.

Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu
Nên thắt dây an toàn trước khi di chuyển

Đây là thói quen tốt đảm bảo sự an toàn cho quý khách. Mới đầu bạn sẽ thấy vướng, tuy nhiên sau khi sử dụng thành thói quen bạn sẽ thấy bình thường, và luôn cảm thấy an toàn. Đây cũng được xem là một kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu quan trọng, liên quan trực tiếp sự an toàn khi tham gia giao thông.

Một số thao tác trước khi khởi động máy: Mở gương, mở điều hòa, khóa trẻ em,…

Vào thời tiết lạnh, thì bạn nên khởi động máy trước mấy phút trước khi đi xe chạy.

Kỹ thuật lái xe trên đường

Khi bạn lái xe, một trong những kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu, bạn cần phải lưu ý cũng như đảm bảo một số kỹ thuật cần có, để chuyến đi của bạn trở nên an toàn hơn hẳn:

Cách cầm vô lăng: Về cơ bản thì bạn sẽ cầm vô lăng làm sao thuận tiện và thoải mái nhất. Nhưng bạn cũng nên lưu ý những điểm sau:

 • Cầm vô lăng thả lòng, không ghì sát vào người
 • Với những người mới lái để đảm bảo an toàn thì nên cầm vô lăng bằng hai tay, chỉ lái 1 tay trong trường hợp tay còn lại phải gạt cần số.

Kỹ thuật đánh lái: Bình thường, với những tay lái nhiều năm kinh nghiệm, họ có thể đánh lái bằng 1 tay, tùy thuộc vào người đánh lái thuận tay nào mà họ sẽ dùng tay đó, thường đánh lái sẽ dùng lòng bàn tay tì vào và xoay vòng lái. Cách đánh lái này được rất nhiều người sử dụng.

Tuy nhiên với những người là tay lái mới thì không phải ai cũng làm được. Thường họ sẽ áp dụng đánh lái kéo đẩy. Tuyệt nhiên không nên đánh lái chết, như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến lốp và đôi khi sẽ còn nguy hiểm.

Kỹ thuật rẽ ngã ba, ngã tư: Khi bạn muốn rẽ vào ngã ba, ngã tư điều lưu ý đầu tiên chính là luôn phải bật xi nhan trước khi rẽ. Rẽ bên nào thì bật xi nhan bên đó, tránh nhầm bên nhé, như vậy sẽ rất nguy hiểm.

Nhiều người vẫn hay hỏi rằng, bật xi nhan thì với khoảng cách nào là phù hợp nhất? Vậy thì câu trả lời chính là không có câu trả lời chính xác. Nó sẽ còn phù thuộc và tốc độ và lưu lượng giao thông, tuy nhiên nếu để đảm bảo an toàn thì bật sớm sẽ tốt hơn là bật muộn.

Khi rẽ phải, để đảm bảo an toàn bạn nhớ ôm cua khi vào ngã rẽ, tránh gây va chạm với các xe cùng dòng rẽ phải. Còn nếu rẽ trái thì không cắt cua quá rộng, chiếm đường xe cùng dòng, sẽ gây cản trở giao thông.

Kỹ thuật lùi, đỗ xe: Với những người mới biết lái xe, thì đỗ xe đạt chuẩn là một kỹ thuật khó. Có hai kiểu đỗ xe là đỗ lùi song song và đỗ lùi vuông góc. Tùy vào từng trường hợp mà sẽ lựa chọn đỗ kiểu nào cho phù hợp.

Tuy nhiên, cái gì cũng phải luyện tập. Kỹ thuật lùi và đỗ xe cũng nên luyện tập nhiều để có thể xử lý thành thạo trong mọi tình huống.

Kinh nghiệm lái xe trên đường

Dưới đây, Ngọc Minh sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu để đảm bảo chuyến đi của bạn được an toàn nhất có thể.

Một số tiêu chuẩn cần có của một người lái xe ô tô

 • Không nên cố có bằng lái qua những cách chui, mà không phải do thực lực của bản thân. Điều đó sẽ phải trả giá bằng chính sự an toàn tính mạng của bạn.
 • Nắm đầy đủ các kỹ thuật cần thiết, để đảm bảo không bị mất tập trung khi đang di chuyển phương tiện. Thực hiện lái tập trên các cung đường hẹp, đường xấu, mùa đông, mùa hè,…Làm quen với các trường hợp bất ngờ và tập xử lý.
 • Luôn đảm bảo sự bĩnh tĩnh trong mọi trường hợp, để đảm bảo có thể tự mình xử lý những tình huống có thể xảy ra trên đường đi.
 • Nắm vững luật giao thông và biết được trách nhiệm hình sự của người điều khiển phương tiện
 • Khi lái xe tuyệt nhiên không uống đồ uống có cồn, thuốc ngủ, thuốc an thần trước đó một ngày để đảm bảo an toàn.

Những kinh nghiệm lái xe trên đường an toàn

Thái độ khi lái xe: Đây là một yếu tố quan trọng, quyết định giúp cho việc chạy xe được thoải mái hơn. Nhất là đối với khi lái xe trong thành phố đông đúc, mỗi người nhường nhau 1 tí sẽ ít tranh giành để đường xá thông thoáng hơn.

Hiện trạng ở Hà Nội ngày nay, mỗi buổi sáng ra đường đi làm hay đi học, đều gặp phải tình trạng tắc đường, nhiều người còn hằn học nhau bởi tranh một chút đường đi, nhiều khi còn xảy ra tranh chấp.

Cũng có nhiều trường hợp xảy ra, không theo đúng mục đích ban đầu. Có nhiều người tức thì người này lấn át người kia, nhưng cũng có trường hợp do hai bên không hiểu ý nhau.

Để giải quyết tốt nhất, thì khi tham gia giao thông nên văn minh nhất có thể, giữ thái độ hòa nhã, lịch sự để tránh xảy ra va chạm nhiều khi ngoài chủ đích của mình.

Không nên chạy nhanh, chạy cố về phía đèn đỏ: Bạn không nên tăng tốc độ khi thấy đèn vàng hay đèn xanh còn 3 – 4 giây, như vậy sẽ xảy ra những nguy hiểm mà không thể lường trước được.

Cũng vào nhiều trường hợp, đèn đỏ chỉ còn 2 – 3 giây mới chuyển sang đèn xanh cũng có nhiều người muốn vọt đi. Như vậy cũng sẽ nguy hiểm, chờ khoảng 30 giây – 60 giây như vậy, sẽ giảm thiểu được những rủi ro không đáng có và tránh được tình trạng tắc đường.

Không nên lấn làn xe máy: Đã gọi làn của xe máy thì đương nhiên ô tô không nên đi vào, như vậy sẽ vi phạm luật an toàn giao thông. Về lý, là đã vi phạm giao thông, và rất có thể sẽ gây ra tai nạn. Nhiều khi CSGT vào xử lý những giờ cao điểm sẽ gây tắc đường.

Về tình, thì với những ai di chuyển bằng xe máy, điều kiện sẽ không bằng những người di chuyển bằng ô tô. Đừng cho mình cái quyền nhiều tiên hơn người khác mà lấn át, những người di chuyển bằng xe máy đã phải dầm nắng, dãi mưa rồi, đã đủ khổ rồi nên đừng bắt họ phải chịu những thứ không đáng phải chịu như vậy. Và nếu là một người có tự trọng thì bạn nên biết cách phải làm thế nào rồi đó.

Chỉ bấm còi khi thực sự cần thiết: Một lưu ý khi bạn di chuyển trên đường chính là bạn chỉ thực sự bấm còi khi cần thiết, không nên vì những lý do không cần thiết để bấm còi ing ỏi trên đường phố, như vậy sẽ gây ầm ĩ.

Vào nhiều trường hợp, bất chợt bạn còi sẽ gây ảnh hưởng đến người đi trước, nhiều khi sẽ bị giật mình và có thể xảy ra những trường hợp không may.

Nhớ xi nhan khi rẽ hoặc nhập làn: Khi bạn muốn rẽ hay nhập làn phải quan sát trước sau, và nhớ bật xi nhan khi nhập làn hoặc khi rẽ. Bạn nên căn thời gian sao cho phù hợp để tránh gây ra những trường hợp bất ngờ.

Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu trong một số trường hợp đặc biệt:

Ngoài lái xe trong trường hợp thời tiết bình thường, thì cũng có thêm một số trường hợp đặc biệt khác nữa như:

 • Lái xe đường mưa
 • Lái xe đường tối
 • Lái xe đường cao tốc

Những lưu ý khi lái xe trong một số trường hợp mà bạn nên để ý chính là cần giảm tốc dộ 10km/h so với vận tốc đi trong trường hợp bình thường, tránh phải phanh gấp, trong trường hợp trời mưa sẽ bị trượt nước.

Đi đường tối cũng phải đi giảm tốc độ, bởi một phần trời tối cũng sẽ phần nào hạn chế tầm nhìn, chính vì vậy bạn nên cẩn thận hơn nữa.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu mà Ngọc Minh tổng hợp lại cho quý khách để quý khách có thể tham khảo.

Ngoài ra, cũng có những kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu mà lái xe truyền tai nhau được áp dụng như các mẹo vừa ngắn gọn, lại vừa thiết thực:

 • Tiến bám lưng, lùi bám bụng
 • Chó tránh đầu, trâu tránh đít

>>>> Tham khảo thêm: Những mẹo chăm sóc “ xế yêu” dễ dàng và đúng cách

GIỚI THIỆU Phương Thảo

Trả lời