CHỦ / TIN TỨC-XE-DU LỊCH / TIN DU LỊCH / Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất

Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người sợ đi ô tô, đi tàu, đi máy bay là “say xe”. Có thể đó là một vấn đề nhỏ đối với người này, nhưng cũng có thể là một nỗi sợ lớn đối với ai đã từng bị. Vậy để có một chuyến đi du lịch thoải mái, vui vẻ bằng ô tô thì ta nên làm thế nào? Sau đây, là Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất mà đơn vị cho thuê xe Ngọc Minh muốn chia sẻ với bạn.

Vì sao lại có hiện tượng say tàu xe

Say xe là một hiện tượng khiến ai cũng phải khổ sở khi đi xe ô tô, thậm chí ngửi thấy mùi ống khói hay mùi điều hoà trong ô tô thôi cũng có cảm giác nôn nao, khó chịu. Có những trường hợp cồn cào ruột gan “nôn thốc nôn tháo”, không kiểm soát được bản thân, ngất xỉu, từ đó có cảm giác sợ không muốn đi xe ô tô nữa.

Bởi khi bạn ngồi trên xe, dây thần kinh của mắt sẽ tác động tới não rằng cơ thể đang ngồi yên nhưng hệ thống tiền đình ở tai lại nhắc rằng cơ thể của đang di chuyển. Chính bởi sự mâu thuẫn đó, sẽ xuất hiện não bị nhầm lẫn rằng cơ thể có cảm giác bị trúng độc, từ đó sẽ sản xuất ra phản ứng chống lại độc là hiện tượng nôn ói.

Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất

Uống thuốc chống say

Bạn có thể ra hiệu thuốc mua viên thuốc chống say xe với giá 5 nghìn. Trước khi lên xe 30 đến 40 phút, bạn hãy uống để giảm thiểu khả năng say xe. Nhưng hãy nhớ không được uống thuốc lúc đói sẽ phản lại tác dụng.

Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất
Cảm giác mệt mỏi, say xe mỗi lần đi ô tô rất khó chịu (ảnh nguồn internet)

Không được nhịn đói

Nếu bạn để một cái bụng đói lên xe sẽ rất dễ bị say xe. Bạn nên ăn nhẹ một chút gì đó, cũng không nên ăn quá no và không nên uống sữa. Bởi ăn quá no, dạ dày sẽ hoạt động việc tiêu hoá thức ăn, sẽ thúc đẩy co bóp cũng khiến bạn sẽ dễ bị say xe hơn.

Chuyển hướng sự chú ý

Hãy suy nghĩ đến một sự việc gì đó trong tương lai như đến một vùng đất mới, gặp gỡ người thân, nghĩ những điều vui tươi thay vì suy nghĩ rằng bạn đang đi xe. Bạn càng nghĩ đến cảm giác say xe càng tăng khiến bạn càng khó chịu.

Dùng vỏ bưởi, vỏ cam, vỏ quýt

Mùi tinh dầu của cam, quýt sẽ làm giảm cảm giác nôn ói. Bạn có thể cuộn tròn nhét vào lỗ mũi hoặc hít hà trực tiếp. Nếu không có cam, quý bạn có thể dùng các loại vỏ có họ hàng với nhà cam.

Dùng bánh mỳ hoặc gừng tươi

Ruột bánh mỳ cũng có công dụng không kém trong việc làm giảm thiểu sự say xe. Cũng làm giống như vỏ cam, quýt, hãy mang bánh mỳ lên xe, nếu có cảm giác buồn nôn hay để bánh mỳ gần mũi. Mùi thơm tinh bột của bánh mỳ sẽ hạn chế lại sự khó chịu trong bụng bạn.

Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất
Gừng tươi rất tốt trong việc chống say tàu xe (ảnh nguồn internet)

Hoặc bạn có thể dùng miếng gừng tươi dán trực tiếp vào rốn hoặc ngậm một miếng gừng tươi cũng có tác dụng không kém đâu nhé.

Hạn chế nhìn gần, hãy nhìn ra xa

Khi di chuyển, bạn cố gắng ngồi thẳng người và nhìn ra xa về phía trước. Không nên nhìn điện thoại hay đọc sách, không ngồi ngược hướng xe chạy, không lệch sang hai bên hay di chuyển liên tục trên xe. Nếu bạn nhìn tập trung ra hướng phía cửa sổ sẽ giúp não xác định được rằng bạn đang di chuyển.

Không nên ăn sau khi bị nôn

Nếu như đã không chịu nổi và bắt đầu nôn thì bạn hãy để cho nôn hết các chất trong dạ dày. Sau khi nôn bạn không nên ăn luôn, vì các phản ứng nôn dạ dày vẫn còn. Hãy để cho dạ dày được nghỉ ngơi. Sau khi cảm thấy khá hơn thì bạn nên uống nước đường hoặc ăn thức ăn dễ tiêu hoá.

Chuẩn bị túi nylon trên xe

Hãy chuẩn bị sẵn những chiếc túi nylon nhỏ và mang chúng lên xe. Có thể bạn sẽ cần đến nó. Nếu không có nó sẽ rất bất tiện nếu như bạn không muốn nôn ói ra xe.

Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất
Các biện pháp chống say xe hiệu quả nhất (ảnh nguồn internet)

Đó là những biện pháp thực tế và hữu hiệu nhất trong các chuyến đi du lịch đường dài. Đừng lo lắng mà hãy thả lỏng cơ thể để có chuyến đi du lịch thoải mái nhất nhé.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn trong việc lựa chọn phương tiện bằng ô tô, hãy đến với Dịch vụ cho thuê xe du lịch của công ty Ngọc Minh. Các tay lái điêu luyện lâu năm sẽ đem lại cho bạn một hành trình tràn đầy sức sống.

GIỚI THIỆU admin

Công ty TNHH du lịch vận tải Ngọc Minh chuyên cung cấp các dịch vụ cho thuê xe du lịch, xe cưới, xe tháng, xe sân bay, xe hội nghị...

Trả lời