CHỦ / TIN TỨC-XE-DU LỊCH / TIN DU LỊCH / Tháng giêng âm lịch – Tháng lễ hội đầy màu sắc văn hóa

Tháng giêng âm lịch – Tháng lễ hội đầy màu sắc văn hóa

Tháng giêng âm lịch là mùa của lễ Tết, mùa của những lễ hội đầu năm mang đầy những nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Không chỉ vậy, người dân Việt Nam từ lâu luôn có tục lệ trảy hội xuân với những mong ước về một năm mới sung túc, bình an, nhiều sức khỏe và tài lộc.

Thấu hiểu điều đó, công ty TNHH Du lịch vận tải Ngọc Minh cho ra đời dịch vụ cho thuê xe chất lượng giá rẻ tại Hà Nội với đa dạng các dòng xe cho thuê, từ 4 chỗ đến 45 chỗ nhằm phục vụ mọi nhu cầu cần thiết của khách hàng nhân dịp Tháng giêng âm lịch – xuân Kỷ Hợi gần kề.

Liên hệ cho thuê xe mùa lễ hội: 0983.22.9996 – 0967.27.9998

Những lễ hội không nên bỏ lỡ dịp tháng giêng âm lịch

Tháng giêng âm lịch – Hội Gióng Sóc Sơn

Hội được diễn ra vào ngày mồng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tương truyền đây là nơi dừng chân cuối cùng trước khi Thánh Gióng về Trời. Lễ hội này có rất nhiều những hoạt động lớn và mang đầy tính tâm linh. Ngày khai hội, du khách thập phương có thể đến dâng hương, rồi đúng nửa đêm, lễ Khai Quang sẽ được tiến hành – tắm cho pho tượng Thánh Gióng.

Mùng 6 tháng giêng âm lịch với hội Gióng Sóc Sơn
Mùng 6 tháng giêng âm lịch với hội Gióng Sóc Sơn (ảnh nguồn)

Trong ngày chính hội này, còn một nghi lễ nữa đó chính là dâng hoa tre và chém tướng giặc dựa theo truyền thuyết Thánh Gióng nhổ tre giết giặc Ân. Hoa tre sau khi dâng lễ sẽ được tung ra giữa sân đền để mị người lấy cầu may. Ngoài phần lễ, còn có các hoạt động vui chơi thuộc phần Hội như chọi gà, cờ tướng, hát trù,..

Tháng giêng âm lịch – Lễ hội Chùa Hương

Nằm trong khu thắng cảnh Hương Sơn, đây được coi như một miền đất Phật – nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng tiện tu hành.

Hội Chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày mồng 6 âm lịch. Chùa Hương là một quần thể thắng cảnh với rất nhiều đền chùa gắn với các hang động, hội tụ đủ núi non sông nước. Phần lễ ở đây diễn ra khá đơn giản, nghiêng về phần “thiền” nhiều hơn.

Du khách trẩy hội chùa Hương những ngày đầu năm
Du khách trẩy hội chùa Hương những ngày đầu năm (ảnh nguồn)

Du khách có thể dâng hương, nến, hoa quả, đồ chay,.. tại Chùa Trong. Đồ lễ sẽ được sư thầy chạy đàn trước khi tiến dùng lên bàn thờ. Về phần Hội, du khách có thể ngồi thuyền vãn cảnh, tham quan các hang, các động. Thiên nhiên cảnh vật ở đây thật sự sẽ gây ấn tượng với bất cứ ai ghé qua.

Tháng giêng âm lịch – Lễ hội Khai Ấn đền Trần – Nam Định

Lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch, tại thành phố Nam Định. Đây là nơi thờ 14 vị vua Trần và các quan lại có công phù tá nhà Trần. Đền Trần bao gồm 3 kiến trúc chính là Đền Thiên Trường, Đền Cố Trạch và Đền Trùng Hoa. Lễ Khai ấn sẽ được diễn ra vào rạng sáng ngày 15, dựa theo một tập tục cũ của triều đại nhà Trần: Nhà vua tế lễ Trời, Đất, Tiên tổ thể hiện lòng thành kính biết ơn non sông, cha ông.

“Khai ấn” còn mang ý nghĩa bắt đầu công việc trong năm mới. Sau phần lễ sẽ đến phần hội với điểm nhấn là điệu múa Bài Bông nổi tiếng từ xa xưa.

THAM KHẢO THÊM: Ngọc Minh cho thuê xe đi lễ hội cuối năm

Tháng giêng âm lịch – Lễ hội Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng ngọn núi Kho. Khai hội sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng, với nhiều hoạt động lễ đặc sắc. Bắt nguồn từ quan niệm dân gian “Đầu năm vay bà, cuối năm trả nợ”, vào dịp đầu xuân năm mới rất nhiều du khách thập phương đến đây với mong muốn “vay Bà” để có một năm làm ăn suôn sẻ, nhiều tài lộc.

Huyền thoại về bà Chúa Kho
Huyền thoại về bà Chúa Kho (ảnh nguồn)

Tháng giêng âm lịch – Lễ hội Chùa Yên Tử Hội

Yên Tử được bắt đầu từ ngày 9 tháng Giêng và thường sẽ kéo dài hết 3 tháng mùa xuân, tại khu di dích Danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Cũng giống như Lễ hội Chùa Hương, du khách về đây với mong muốn “hướng Phật”. Sau những nghi lế trang trọng dưới chân núi Yên Tử, bạn sẽ được cùng dòng người tiếp tục cuộc hành hương lên Chùa Đồng nằm trên đỉnh núi.

Du lịch lễ hội chùa Yên Tử
Du lịch lễ hội chùa Yên Tử (ảnh nguồn)

Đường lên Chùa Đồng uốn lượn, mất khoảng 3 tiếng đồng hồ mới lên tới nơi. Đó như sự kiểm chứng lòng thành, đức kiên nhẫn của những người tham gia, sự thiện tâm một lòng hướng Phật.

Vẫn còn rất nhiều những lễ hội văn hóa đặc sắc khác vào những dịp năm mới. Tuy nhiên trên đây là 5 lẽ hội tiêu biểu gần Hà Nội mà các bạn nên thử tham gia một lần. Và để chuyến đi của bạn trở nên thật sự hoàn hảo với các dịch vụ tốt nhất về phương tiện, hãy nhấc máy lên và ngọi ngay cho Dịch vụ cho thuê xe đi lễ hội giá rẻ tại Hà Nội thông qua hotline 0983.22.9996 – 0967.27.9998. Cam kết về chất lượng, giá cả và dịch vụ tận tình, chu đáo!

Ngọc Minh – đồng hành cùng bạn tới mọi miền Tổ Quốc!

GIỚI THIỆU Phương Thảo

Trả lời