CHỦ / TIN TỨC-XE-DU LỊCH / TIN DU LỊCH / Gợi ý một số đền chùa đi tạ lễ vào dịp cuối năm

Gợi ý một số đền chùa đi tạ lễ vào dịp cuối năm

Là người Việt thì ai cũng đều quan niệm rằng, khi đầu năm cầu thì cuối năm trả lễ. Chính vì thế, mà vào những ngày giáp Tết, nhiều chùa, đền, phủ lại tấp nập người đổ về để tạ lễ cuối năm.

Việc làm này giúp cho mọi người cảm thấy yên tâm hơn trước thềm năm mới. Ngoài việc đi tạ lễ cuối năm, cũng có rất nhiều người kết hợp với du lịch tâm linh cuối năm.

Dưới đây là một số gợi ý về Đền chùa đi tạ lễ vào dịp cuối năm.

Phủ Tây Hồ, Hà Nội

Nếu ai biết đến phủ Tây Hồ thì chắc hẳn sẽ biết đến nơi đây thờ Bà chúa Liễu Hạnh. Trong số rất nhiều đền chùa ở Hà Nội, thì phủ Tây Hồ được xem như là chốn linh thiêng nhất.

Chỉ cách trung tâm khoảng chừng 4km, đến với phủ Tây Hồ không chỉ có người dân mà còn có rất nhiều du khách đến đây cầu tài cầu lộc. Nhất là vào những dịp cuối năm, Phủ Tây Hồ lại đông như trẩy hội với dòng người về hành hương trả lễ.

Gợi ý một số đền chùa đi tạ lễ vào dịp cuối năm
Phủ Tây Hồ thờ bà chúa Liễu Hạnh (ảnh nguồn)

Du khách ngoài đến phủ tạ lễ, thì du khách sẽ được ngắm nhìn cảnh đẹp vừa nên thơ vừa hữu tình ở nơi đây. Phủ nằm trên một bán đảo nhô ra Hồ Tây, ở đó có cây cổ thụ rợp bóng khiến không gian ở Phủ trở nên tĩnh lặng mà không kém phần thơ mộng.

Sau khi dâng hương, tạ lễ xong, du khách cũng có thể thưởng thức đặc sản bánh tôm ở Hồ Tây quanh các hàng quầy dọc khắp con đường dẫn vào Phủ.

Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn

Đền Bắc Lệ thì chắc hẳn du khách đều biết, đền thờ bà chúa Thượng Ngàn. Đây được xem là một trong hai ngôi đền Mẫu nổi tiếng ở miền Bắc. Để đến đây thì bạn đi từ trị trấn Hữu Lũng tầm khoảng 10km là đến. Vì đền nằm ở trên cao, dưới tán cây cổ thụ đã đến hàng trăm tuổi.

Nếu nhắc đến đền Mẫu thì chắc hẳn sẽ có những điểm đồng điệu với nhau. Tuy nhiên, đền Bắc Lệ mang đến một nét gần gũi với tín ngưỡng dân gian người Việt, thân thiện với người dân địa phương.

Nếu như bạn quan tâm đến đền chùa thì sẽ biết ngôi đền này đã trải qua biết bao nhiêu năm tháng, dãi nắng, dầm mưa, ngôi đền đã được trùng tu rất nhiều lần. Nhưng ở đâu đó vẫn giữ được nét kiến trúc xưa với nhiều di vật cổ có giá trị.

Người dân đi đền không chỉ dân hương, dâng lễ tạ mà còn được ngắm nhìn khung cảnh hoang sơ của miền sơn cước.

Gợi ý một số đền chùa đi tạ lễ vào dịp cuối năm
Lễ hội truyền thống đền Bắc Lệ – Lạng Sơn (ảnh nguồn)

Đền Bảo Hà, Lào Cai

Nhắc đến đền Bảo Hà thì đây là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bẩy – một anh hùng đánh giặc đuổi giặc phơng Bắc để bảo vệ bản làng.

Từ Lào Cai để đến đền Bảo Hà phải đi khoảng chừng 60km nữa, một quãng đường khá dài. Tuy nhiên du khách không cần phải quá lo lắng, vì giao thông ở đây rất thuận tiện. Một phần vì giao thông không quá khó khăn và cũng một phần vì đền Bảo Hà nổi tiếng “ cầu được ước thấy” có lẽ bởi vậy mà đền Bảo Hà hấp dẫn nhiều du khách đến cúng bái đầu năm và tạ lễ cuối năm.

Cứ vào độ giáp tết âm lịch và khi ra xuân, thời tiết khi ấy vẫn còn trong cái giá rét của mưa phùn, ấy thế mà từng đoàn xe vẫn nối đuôi nhau vượt qua các cung đường đèo để đi đền Bảo Hà tạ lễ.

Đền Bảo Hà nằm ở vị thế đẹp, tựa lưng vào núi Cấm, hướng mặt ra sông Hồng, mang đến một khung cảnh tuyệt đẹp. Vừa mang vẻ đẹp nên thơ nhưng cũng toát lên vẻ linh thiêng, cổ kính.

Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh

Với những ngôi đền trả lễ cuối năm thì không thể không nhắc đến đền bà Chúa Kho ở Bắc Ninh. Nơi đây nổi tiếng linh thiêng về cầu làm ăn buôn bán. Cứ năm hết là rất nhiều người đổ về đây, vay bà Chúa đầu năm thì đến cuối năm đến trả lễ.

Xung quanh đền các quầy viết sớ, sắm lễ ở đây luôn trong tình trạng đông kín người.

Đền Bà Chúa Kho không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị mà còn là nơi hàng năm người dân cả nước đổ về đây hành hương.

Đền Chúa Thác Bờ, Hòa Bình

Đền Chúa Thác Bờ bao gồm đền Trình và đền Chầu. Nhắc về đền Chúa Thác Bờ, thì không nổi tiếng về đồ sộ như nhiều ngôi chùa khác, nhưng lại nổi tiếng về độ linh thiêng.

Đền nằm ở một địa thế hài lòng, có sông có núi, thuyền bè qua lại tấp nập. Lễ hội diễn ra vào tháng giêng và kéo dài đến hết tháng ba âm lịch. Tuy nhiên vào dịp cuối năm, tháng Chạp đã có rất nhiều người đổ về đây để tạ lễ, tàu thuyền đậu kín các bến cảng.

Đến với đền Chúa Thác Bờ, bạn có thể kết hợp du thuyền trong lòng hồ sông Đà, ngắm nhìn khung cảnh nên thơ. Và cũng đừng quên thưởng thức món cá nướng sông Đà vô cùng hấp dẫn và nổi tiếng ở đây nhé!

Trên đây, là một số gợi ý của Ngọc Minh muốn chia sẻ đến bạn đọc một số địa điểm tâm linh trả lễ dịp cuối năm. Hy vọng, đó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn trong những ngày cuối cùng của tháng 12 và cũng là những ngày cuối cùng của năm 2019.

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Cho thuê xe ô tô đi lễ hội chùa Yên Tử – Ba Vàng – Đền Cửa Ông – Cái Bầu

Cho thuê xe đi chùa Trấn Quốc đẹp top 3 thế giới

Thuê xe 29 chỗ đi chùa Tam Chúc ở đâu Hà Nội?

Cho thuê xe đi chùa Thanh Hà – Xe 4, 7, 16, 29, 35,45, Limousine đời mới

 

GIỚI THIỆU Phương Thảo

Trả lời