CHỦ / TIN TỨC-XE-DU LỊCH / ĐIỂM TIN HOT / Những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng

Những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng

Một trong những vấn đề mà các đơn vị cho thuê xe chạy hợp đồng quan tâm chính là cần những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng để đảm bảo theo đúng yêu cầu của pháp luật.

Trong bài viết này, Ngọc Minh sẽ chia sẻ đến bạn đọc Những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng để bạn có thể tham gia giao thông theo đúng luật và đảm bảo an toàn.

Những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng

Giấy đăng ký xe

Khi tham gia giao thông, đây là một trong những giấy tờ vô cùng quan trọng và cẩn thiết. Bạn phải đảm bảo rằng khi tham gia giao thông phải có đầy đủ giấy đăng ký xe, nếu không muốn bị phạt.

Dù với trường hợp bạn quên hay bị mất thì bạn đều bị giữ phương tiện. Đối với những xe trả góp, chưa có giấy đăng ký xe bản gốc thì bạn phải xin được bản sao y và được xác nhận của ngân hàng.

Bằng lái xe

Đây là một loại giấy tờ để chứng minh bạn có đủ điều kiện được cấp phép điều khiển phương tiện với loại xe bạn sẽ chạy. Chắc chắn phải mang khi tham gia giao thông và phải nhớ kiểm tra thời hạn của bằng lái xe nếu không bạn cũng sẽ bị phạt tiền oan.

Giấy đăng kiểm

Một chiếc xe ô tô khi tham gia giao thông luôn phải đảm bảo có đầy đủ giấy đăng kiểm và còn phải còn hạn thì mới được tính là có giấy đăng kiểm hợp lệ. Đây là một loại chứng chỉ xác nhận xe đã được kiểm định và đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật.

Những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng
Phải chuẩn bị đầy đủ giấy chứng nhận đăng kiểm

Bạn cũng nên lưu ý rằng, kiểm tra ngày hết hạn đăng kiểm để kịp gia hạn không sẽ phải chịu mức phạt rất nặng.

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Đây là bảo hiểm bắt buộc, khi xe có bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ giúp được phần nào những chi phí rủi ro có thể xảy ra khi bạn là người vô tình gây ra sự cố.

Hợp đồng vận chuyển

Khi lái xe theo hợp đồng, thì lái xe phải mang theo bản chính hợp đồng thuê xe hoặc bản sao có dấu và danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị, để tránh bị phạt khi có cơ quan công an kiểm tra.

Tuy nhiên trừ những xe phục vụ đám tang, đám cưới, hay các xe phục vụ với nhiệm vụ an ninh, quốc phòng thì sẽ không cần.

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra trên đường, thì bạn đừng quên 1 trong những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng nhé. Lái xe không phải chỉ cần tuân thủ các quy tắc giao thông là đủ mà còn phải đảm bảo đầy đủ các giấy tờ cần thiết để tránh bị phạt khi tham gia giao thông.

Những mức phạt nếu không mang đủ các giấy tờ cần thiết

Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Với những lỗi không mang đủ các giấy tờ cần thiết, với các giấy tờ khác nhau sẽ có những mức phạt khác nhau, cùng Ngọc Minh tìm hiểu xem sao nhé!

Những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng
Mang đủ giấy tờ cần thiết để tránh bị phạt

Lỗi không mang giấy đăng ký lái xe, giấy phép lái xe

+ Căn cứ vào điểm a, b khoản 3 Điều 21 trong nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng trên mỗi lỗi khi bạn điều khiển xe không có giấy đăng ký lái xe, hoặc giấy phép lái xe.

Lỗi không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa

+ Căn cứ vào điểm c khoản 3 Điều 21 trong nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng với lỗi người điểu khiển ô tô không mang theo giấu chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định)

+ Căn cứ vào điểm a khoản 7 Điều 21 trong nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng với lỗi có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc hết hạn sử dụng từ 06 tháng trở lên.

+ Căn cứ vào điểm b khoản 7 Điều 21 trong nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng với lỗi không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa.

Lỗi không mang theo hoặc không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

+ Căn cứ vào điểm b khoản 4 Điều 21 trong nghị định 46/2016/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với lỗi người điểu khiển xe ô tô không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực.

Trên đây là một số chia sẻ của Ngọc Minh về những giấy tờ cần thiết khi chạy xe hợp đồng cần biết. Để khi tham gia giao thông sẽ biết cần mang theo những giấy tờ gì để tuân thủ đúng các điều khoản mà pháp luật nhà nước quy định.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đưa ra những mức phạt khi gặp lỗi do thiếu những giấy tờ cần thiết để bạn có thể nắm rõ hơn.

Mong rằng bài viết này của Ngọc Minh sẽ giúp ích cho bạn để tránh gặp phải những lỗi trên và bị phạt một cách đáng tiếc.

>>>>> Có thể bạn quan tâm:

Những mẹo chăm sóc “ xế yêu” dễ dàng và đúng cách

Kinh nghiệm lái xe cho người mới bắt đầu

GIỚI THIỆU Phương Thảo

Trả lời